Giải pháp giám sát tự động chất lượng nước ao tôm


Hiện trạng ngành nuôi tôm ở Việt Nam

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh: “Ngành nuôi tôm và thủy sản Việt Nam gần đây có những bước phát triển vượt bậc và cả những thông tin đáng mừng: Chính phủ đã quyết định con tôm nước lợ là sản phẩm quốc gia và kế hoạch đạt 10 tỷ USD xuất khẩu tôm vào năm 2025. Tuy nhiên, thời gian qua, ở nước ta đã xảy ra một số sự cố ảnh hưởng đến môi trường nước nuôi thủy sản, gây nhiều thiệt hại.

Môi trường nước ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh. Vào năm 2012, cả nước có hơn 100.000 ha nuôi tôm bị dịch bệnh (gần 15% diện tích nuôi tôm). Trong các năm 2014, 2015, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại vào khoảng 50.000 ha. Nguyên nhân do thời tiết biến đổi, nắng nóng kéo dài dẫn đến thiếu nước, nhiệt độ tăng và độ mặn cao làm tôm bị suy yếu, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và gây bệnh; mầm bệnh lưu hành rộng rãi; các yếu tố đầu vào như tôm giống, hóa chất dùng xử lý cải tạo môi trường, chế phẩm sinh học chất lượng không đảm bảo,…

Nuôi tôm là nuôi nước. Để nuôi tôm thành công, cần đảm bảo hàng loạt chỉ tiêu chất lượng nước như: nồng độ oxy hòa tan, nhiệt độ, độ pH, TAN, NH3, Nitrit, H2S, độ kiềm, độ mặn, nồng độ khoáng chất, nồng độ nitrat, nồng độ phốt pho, mật độ vi khuẩn, mật độ tảo,…phải nằm trong ngưỡng cho phép. Chỉ cần một trong số những chỉ tiêu trên đây vượt quá khỏi ngưỡng thì tôm sẽ bị ảnh hưởng, chậm lớn, giảm sức đề kháng, nhiễm bệnh và chết. Do vậy, việc kiểm soát tất cả các chỉ tiêu chất lượng nước để kịp thời xử lý nhằm đảm bảo chúng nằm trong ngưỡng cho phép là hết sức quan trọng.

Trong số những chỉ tiêu chất lượng nước nói trên, có những chỉ tiêu biến đổi nhanh (thay đổi liên tục trong ngày) như: nồng độ oxy hòa tan, nhiệt độ, độ pH. Những chỉ tiêu này cần phải được theo dõi, giám sát suốt ngày đêm. Những chỉ tiêu còn lại, do tốc độ biến đổi không nhanh, có thể được thực hiện giám sát bằng các bộ thử (KIT) hay máy đo cầm tay để giảm chi phí đầu tư cho hệ thống giám sát. Ngoài ra, nhiều cảm biến đo NH3, TAN, H2S… hiện có giá bán rất cao (vài trăm triệu đồng) trên thị trường, nên chưa khả thi về mặt hiệu quả kinh tế khi ứng dụng vào nuôi tôm.

Hiện nay, nhiều trang trại nuôi tôm theo dõi các chỉ tiêu chất lượng nước biến đổi nhanh (nồng độ oxy, pH, nhiệt độ) bằng KIT hay các máy đo cầm tay với tần suất 1-3 lần/ngày. Phương pháp này có những nhược điểm:

  1. Không thể đo trong đêm (đêm là thời gian dễ xảy ra rủi ro hơn ban ngày)
  2. Tốn nhiều công, khó kiểm tra xem nhân viên thực hiện giám sát chính xác và đầy đủ không.
  3. Việc lưu trữ dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cải tiến quy trình hầu như không thực hiện được.
  4. Không thể thực hiện cơ chế giám sát kép (giám sát lại người giám sát) và hạn chế trong việc cảnh báo…”

Từ những khó khăn của các hộ nuôi tôm nói trên, công ty TNHH Công nghệ MIND đã nghiên cứu và đưa ra bộ giải pháp Giám sát tự động chất lượng nước nuôi trông thủy sản nói chung, và nuôi tôm nói riêng.


Mô hình hệ thống của chúng tôi


Asset 4.png


Đặc điểm của hệ thống

Giám sát đầy đủ, chính xác và liên tục 8 thông số: pH, DO, nhiệt độ, độ mặn, độ trong, NH3, H2S và độ kiềm. Thay vì chỉ giám sát một vài thông số mỗi 1-3 lần đo thủ công mỗi ngày thì nay có thể giám sát tất cả các thông số và liên tục cập nhật từng giờ với độ chính xác cao. Đảm bảo khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào trong chất lượng nước ao nuôi, đều nhanh chóng phát hiện để có các biện pháp xử lí kịp thời, giảm thiểu rủi ro trong nuôi thủy sản

Dữ liệu về chất lượng nước cùng sản lượng mỗi vụ được đưa về trung tâm dữ liệu của MIND, tại đây được phân tích bằng các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo) tạo nên từ kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia thủy sản. Mục đích là đưa đến những chuẩn đoán về hiện trạng ao nuôi và các gợi ý giúp nâng cao sản lượng.

Thiết bị của chúng tôi được hiệu chuẩn, kiểm định bởi đơn vị Vinacontrol. Toàn bộ thiết bị trước khi xuất xưởng đều được kiểm định và dán tem hiệu chuẩn để đảm bảo tính chính xác và ổn định khi hoạt động.

Toàn bộ phần mềm đều do MIND tự thiết kế, do đó rất thân thiện với người sử dụng

Hệ thống đơn giản, dễ dàng lặp đặt mà không ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng cũ của ao nuôi cũng như việc nuôi trồng.

"Ngoài việc đo lường các thông số - chỉ tiêu môi trường nước, chúng tôi cung cấp Thiết bị - Giải pháp Điều khiển Bơm và Động cơ, giúp điều khiển tự động theo kịch bản hoặc điều khiển trực tiếp qua điện thoại thông minh."


Chứng nhận hiệu chuẩn, kiểm định


Asset 7.png