MIND chính thức bàn giao đưa vào vận hành dự án "Thị giác máy thông minh - Machine Vision - trong sản xuất", giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho quản lý và giám sát chất lượng tại Nhà Máy Sản Xuất Nước Yến Viesky - Đà Nẵng, thuộc Tập đoàn VSK.

"VSK Group với tầm nhìn trở thành tập đoàn tiên phong của Đông Nam Á trong công cuộc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng thông qua nền tảng vận hành và công nghệ hiện đại."

Không giống như mắt người, thị giác máy (machine vision) không mắc lỗi do mệt mỏi và không phải đối mặt với những hạn chế về chi phí hoặc nhân lực. Nó được coi là một công cụ lý tưởng để xác định lỗi, đo kích thước và nhận diện bề ngoài - xuyên thấu sản phẩm. Phân tích hình ảnh tự động không chỉ tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm mà còn cải thiện đáng kể năng suất tổng thể.

Mọi hoạt động của dây chuyền sản xuất thị giác máy đều nắm rất rõ từ các chỉ số hoạt động, tối ưu hóa năng suất, thu thập thông tin, dữ liệu, đánh giá sản phẩm hay các khuyết điểm trong sản xuất. Như vậy có thể thấy thị giác máy nắm vai trò quan trọng trong sản xuất cũng như có giá trị cao trong các khía cạnh công nghệ ứng dụng vào sản xuất. Nổi bật hơn các cảm biến khác, thị giác máy có cảm biến hình ảnh với dữ liệu lớn cùng với độ phân tích chính xác đem lại rất nhiều tiện ích trong nền Công nghiệp 4.0. Đây là một sản phẩm công nghệ của trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính thiết lập tầm nhìn và xử lý như con người.

Việc ứng dụng thị giác trên máy tính đang và sẽ trở thành xu thế trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong sản xuất. Bởi lẽ thị giác máy đã mang lại nhiều tiện ích trong sản xuất. Với tốc độ thu thập dữ liệu nhanh chóng kết hợp với phân tích chuẩn xác, thị giác máy tính đã thay thế con người và tăng hiệu quả tối đa trong lao động, giảm chi phí và rủi ro...

Các ứng dụng phổ biến của iFactory Machine Vision trong nhà máy - sản xuất :

- Phát hiện - kiểm tra các khuyết điểm của sản phẩm, nhanh chóng phân loại và xác định nguồn gốc gây lỗi tự động

- Đếm số lượng, phân loại sản phẩm

- Kiểm tra biên dạng, hình thái học, đặc tính của sản phẩm và thành phẩm

- Kiểm tra - đọc QRCode tốc độ cao

- Đo lường không tiếp xúc, nhận dạng ký tự

- Các yêu cầu về thị giác máy khác theo yêu cầu của khách hàng, theo đặc thù của dự án...

Khách hàng - đối tác