Công nghệ thực tế ảo đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Hiện nay công nghệ này đã xâm nhập vào nhiều lĩnh vực của đời sống đặc biệt trong ngành sản xuất. Vậy chúng thể hiện vai trò gì cũng như ưu nhược điểm của chúng ra sao?

HOTLINE : 0905 559562 (Zalo, Viber, Telegram), 

Email : minhbd@iotmind.vn

Tại các nước phát triển, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, kiến trúc, giải trí, du lịch, địa ốc,… để đáp ứng mọi nhu cầu về nghiên cứu, giáo dục, dịch vụ, thương mại và đặc biệt trong cả quân sự. Bên cạnh những ứng dụng truyền thống như trên, thời gian gần đây, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng rộng rãi để tạo ra tương tác ảo, tạo môi trường game giả lập giúp người dùng có những trải nghiệm thật hơn, sống động hơn.

Công nghệ thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR đang trở thành vũ khí chính của các doanh nghiệp bán lẻ. Người tiêu dùng với thói quen mua sắm thay đổi ngày càng có xu hướng sử dụng công nghệ để đưa ra các quyết định ngay tại nhà hoặc trên 1 thiết bị di động

Đối với ngành sản xuất, AR khiến cho ngành này trở nên thông minh hơn nhiều lần !

1. Thiết kế và tạo mẫu

Ở giai đoạn ban đầu này, VR thực sự có thể chứng minh một sản phẩm sẽ trông như thế nào mà không tạo ra một prototype vật lý. Trong ngành công nghiệp ô tô, Ford Motors đã sử dụng công nghệ thực tế ảo FIVE ( Ford Immersive Vehicle Môi trường ) của riêng mình từ lâu trước khi tai nghe Oculus và HTC của người tiêu dùng tung ra thị trường, để tạo ra những đại diện ảo cho những chiếc xe chưa tồn tại một cách chi tiết nhất. Các thiết kế được truyền vào môi trường xe ảo, cho phép các kỹ sư nhìn thấy những gì bên trong chiếc xe tương lai.

2. Quản lý hàng tồn kho

Trong khi các thuật toán AI có thể hợp lý hóa quy trình phức tạp để quản lý cơ sở dữ liệu hàng tồn kho, nhiệm vụ chọn sản phẩm từ kệ kho vẫn liên quan đến lao động thủ công. Công nghệ AR giúp loại bỏ sự nhầm lẫn và làm cho quá trình này nhanh chóng và chính xác.

Một nhân viên kho đang cầm iPad hoặc đeo Microsoft HoloLens (hoặc bất kỳ tai nghe nào khác), được hướng dẫn về vị trí chính xác của một mặt hàng cụ thể và được hướng dẫn đến chính lối đi và kệ nơi lưu trữ. Không còn phỏng đoán và bị lạc giữa các kệ trông tương tự – bất cứ ai đã từng ở trong một nhà kho công nghiệp đều có thể hiểu được giá trị của giải pháp này.

3. Ngăn ngừa tai nạn và sự gián đoạn sản xuất

VR đang giúp dự đoán, và do đó có khả năng tránh các mối nguy hiểm và rủi ro gián đoạn liên quan đến việc sử dụng dây chuyền lắp ráp. Bằng cách mô phỏng môi trường sản xuất, các công ty sản xuất có thể chỉ ra các mối đe dọa tiềm tàng và loại bỏ chúng từ lâu trước khi chúng phát sinh. Giá trị của giải pháp này rất khó bỏ qua, vì nó giúp giảm downtime cũng như chi phí sửa chữa và bảo trì, và tăng cường an ninh cho nhân viên.

Ví dụ, nhà sản xuất thiết bị công nghiệp Gabler đã tích hợp VR vào các quy trình sản xuất của mình. Được hỗ trợ bởi công nghệ VR, công ty kiểm tra các dây chuyền sản xuất cho các mối nguy tiềm ẩn và do đó giúp đảm bảo an toàn và chất lượng.

4. Đào tạo hướng dẫn nhân viên (Work Instruction ) thời gian thực

Thay vì các động tác, bài giảng đó từ trước đến nay đang được truyền đạt bằng các phương pháp truyền thống, thủ công cồng kềnh, kém hiệu quả sẽ thay bằng cách dạy mới dễ tiếp thu, hiệu quả cao bằng công nghê 3D, công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Đào tạo lái xe, pilot, tàu thủy … cũng sẽ được hưởng lợi với công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Trong sản xuất , AR và VR được sử dụng rộng rãi cho hướng dẫn và giáo dục nhân viên vì nó có thể mô phỏng mọi quy trình và môi trường gần giong thực . Một công nhân được hướng dẫn ảo chiếu vào kính iPad hoặc kính AR khi anh ta tiến hành công việc. Người học được thực hành trên môi trường số hóa 3D, y như thật, nhưng nội dung phong phú hơn, tình huống đa dạng hơn và có thể thực hành được nhiều lần, dễ dàng tiếp cận. Như vậy chi phí thực hiện sẽ giảm xuống, đỡ nguy hiểm, hiệu quả cao đó là cách làm mới, hướng đi mới phù hợp với sự phát triển công nghệ. Điều này giúp tổ chức tiết kiệm hàng tuần thậm chí hàng tháng đào tạo dài để loại bỏ yếu tố con người bất cẩn và tránh sai lầm.

Thực tế ảo giúp các công ty, nhà máy dây chuyền sản xuất có một công cụ đào tạo công nhân thao tác chính xác trong môi trường làm việc tại vị trí của mình, giảm bớt thời gian đào tạo, tăng năng suất lao động. Nó phép công nhân tiếp cận không giới hạn mọi nơi, mọi lúc nên rất thuận tiện cho người dùng.

Thậm chí thực tế tăng cường còn giúp đào tạo các kỹ năng về tham gia giao thông, thực hành các kỹ năng như múa hát, sử dụng các công cụ, nhạc cụ.. Trong dạy nghề như thực hành nghề như sửa chữa,tháo lắp các loại động cơ, các bộ phận điện,hay khung gầm của xe oto, máy móc, các modul dây chuyền công nghiệp khác.

5. Tăng cường an ninh và an toàn

Không cần phải nói, tăng khả năng dự đoán của các quy trình sản xuất cũng ngụ ý tăng tính bảo mật. Công nghệ AR / VR giúp phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa, hướng dẫn nhân viên và do đó giảm số vụ tai nạn on-premise lao động

6. Chất lượng tốt hơn

AR / VR mang lại độ chính xác cao hơn cho mọi khía cạnh của quy trình sản xuất công nghiệp, đảm bảo không chỉ nhanh chóng đưa ra thị trường mà còn có chất lượng tốt hơn của hàng hóa sản xuất.

7. Bảo trì

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có thể sử dụng AR trong lĩnh vực bảo trì. Augmented Reality cho phép thông tin kỹ thuật số được xếp chồng theo thời gian thực cho người dùng do đó nâng cao góc nhìn của họ. Điều này cho phép người dùng sử dụng thông tin về một tài sản hoặc truy cập các hướng dẫn từng bước về cách sửa chữa một tài sản trong khi thực sự làm việc với tài sản đó.

Bảo trì vốn là một công đoạn vô cùng quan trọng trong bất kì hệ thống sản xuất nào. Nếu như không có quy trình bảo trì thường xuyên hệ thống sẽ dễ gặp sự cố và việc khắc phục trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đặc biệt việc bảo trì không được thực hiện tốt khi hệ thống hỏng hóc sẽ gây nên hiện trạng ngưng trệ sản xuất dẫn đến thiệt hại về kinh tế. Hệ thống áp dụng AR giúp cho thời gian kiểm tra được tối ưu và giảm thiểu lớn rủi ro liên quan đến sai lệch. Những công cụ thực tế AR cho phép nhân viên bảo trì xác định các bộ phận bị lỗi cần sửa chữa hoặc thay thế trên các thành phần hệ thống thực.

 

Các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường đã có từ lâu đời, và các nhà sản xuất đang phát hiện ra những cách sáng tạo để áp dụng các công nghệ này theo những cách tiếp tục thúc đẩy một nhà máy được kết nối kỹ thuật số trên một số mặt trận. Đối với một số nhà sản xuất, nhà máy của tương lai đã sẵn sàng cho công nghệ này, khi họ áp dụng công nghệ này theo cách đa dạng trong các hoạt động của giáo dục từ phát triển sản phẩm, bảo trì và sửa chữa, đến đào tạo và an toàn cho công nhân. Một cuộc khảo sát của PwC cho thấy, khoảng một trong ba thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đã được áp dụng hoặc sẽ được áp dụng trong ba năm tới.

Có 4 điều để khiến chúng tôi - MIND trở nên khác biệt !

Công ty TNHH Công nghệ MIND tự hào là Đơn vị tiên phong về lĩnh vực IoT số hoá và Chuyển đổi số sản xuất trong Nhà máy - Công nghiệp. Cách tiếp cận Dự án của MIND với đầu vào là sự Thấu hiểu (chứ không phải chi phí), đầu ra là Giá trị thiết thực (chứ không chỉ tính năng hay công nghệ), MIND đem đến sự yên tâm, hài lòng và kỳ vọng trên mức mong đợi của Khách hàng.

Có 4 điều để khiến chúng tôi - MIND trở nên khác biệt !

Công ty TNHH Công nghệ MIND tự hào là Đơn vị tiên phong về lĩnh vực IoT số hoá và Chuyển đổi số sản xuất trong Nhà máy - Công nghiệp. Cách tiếp cận Dự án của MIND với đầu vào là sự Thấu hiểu (chứ không phải chi phí), đầu ra là Giá trị thiết thực (chứ không chỉ tính năng hay công nghệ), MIND đem đến sự yên tâm, hài lòng và kỳ vọng trên mức mong đợi của Khách hàng.

Khách hàng - đối tác

Video dự án - cảm nhận